TÌNH HÌNH VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM HIỆN NAY
Trong những năm gần đây, nền kinh tế của nước ta chuyển sang cơ chế thị trường. Các loại thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước và nước ngoài nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều chủng loại. Việc sử dụng các chất phụ gia trong sản xuất trở nên phổ biến. Các loại phẩm màu, đường hóa học đang bị lạm dụng trong pha chế nước giải khát, sản xuất bánh kẹo, chế biến thức ăn sẵn như thịt quay, giò chả, ô mai Nhiều loại thịt bán trên thị trường không qua kiểm duyệt thú y. Tình hình sản xuất thức ăn, đồ uống giả, không đảm bảo chất lượng và không theo đúng thành phần nguyên liệu cũng như quy trình công nghệ đã đăng ký với cơ quan quản lý. Nhãn hàng và quảng cáo không đúng sự thật vẫn xảy ra.
Ngoài ra, việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật bao gồm thuốc trừ sâu, diệt cỏ, hóa chất kích thích tăng trưởng và thuốc bảo quản không theo đúng quy định gây ô nhiễm nguồn nước cũng như tồn dư các hóa chất này trong thực phẩm.
Việc bảo quản lương thực thực phẩm không đúng quy cách tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển đã dẩn đến các vụ ngộ độc thực phẩm.
Các bệnh do thực phẩm gây nên không chỉ là các bệnh cấp tính do ngộ độc thức ăn mà còn là các bệnh mạn tính do nhiễm và tích lũy các chất độc hại từ môi trường bên ngoài vào thực phẩm, gây rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, trong đó có bệnh tim mạch và ung thư.
Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá các chương trình hành động đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn cầu đã xác định được nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ em là các bệnh đường ruột, phổ biến là tiêu chảy. Đồng thời cũng nhận thấy nguyên nhân gây các bệnh trên là do thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Ở Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, trong 10 nguyên nhân gây tử vong thì nguyên nhân do vi sinh vật gây bệnh đường ruột đứng thứ 2. Vậy nên toàn thể nhân dân hãy cảnh giác khi lựa chọn các loại thực phẩm sử dụng hằng ngày cho gia đình.
- Vệ sinh an toàn thực phẩm và Những vấn đề cần biết.
- Ngộ độc thực phẩm - nguy cơ đe dọa tính mạng con người
- Sử dụng thực phẩm an toàn để bảo vệ sức khỏe chúng ta
- Ngộ độc rượu - nguy hiểm đến tính mạng con người
- Các nguyên tắc trong chế biến thực phẩm an toàn
- 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm
- TÌNH HÌNH VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM HIỆN NAY
- Trạm y tế xã Hoằng Phụ tổ chức tọa đàm kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02
- XÃ HOẰNG PHỤ RA QUÂN KIỂM TRA VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN GIÁP THÌN 2024
- Xã Hoằng Phụ tổ chức động viên và tặng quà đội tuyển học sinh trường THCS tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2023-2024
- Kết quả giải quyết TTHC tuần 3 tháng 4 năm 2024
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT THỦ TỤC HÀNH CHÍNH Tuần 2 tháng 4 năm 2024 (Từ ngày 08-12/4/2024)
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 1 THÁNG 4 NĂM 2024 Từ ngày 01 đến 05/4/2024
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 4 THÁNG 3 NĂM 2024 (Từ ngày 25-29/3/2024)
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 2 THÁNG 3 NĂM 2024 (Từ ngày 11 đến 15 tháng 3 năm 2024)
- Thư xin lỗi bà Nguyễn Thị lan, thôn Bắc Sơn về chậm giải quyết TTHC
- Thư xin lỗi ông Nguyễn Văn Bắc, thôn Sao vàng trong giải quyết TTHC để quá hạn
- Thư xin lỗi ông Chu Hữu Hùng thôn Xuân Phụ để hồ sơ giải quyết quá hạn
- Thư xin lỗi ông Trương Văn Truyền thôn Xuân Phụ, xã Hoằng Phụ vì quá hạn giải quyết TTHC.
- Phiếu xin lỗi và hẹn lại ngày trả kết quả, ông Nguyễn Bá Giang - Thôn Bắc Sơn, xã Hoằng Phụ