Xã Hoằng Phụ thực hiện nhiều giải pháp để xây dựng thành công mô hình chính quyền thân thiện vì nhân dân phục vụ.

Đăng lúc: 16:56:28 17/03/2023 (GMT+7)

Các giải pháp để xây dựng thành công mô hình chính quyền thân thiện vì nhân dân phục vụ, phấn đấu hàng năm có 100% cán bộ, công chức - đoàn viên công đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Mô hình "chính quyền thân thiện" là biện pháp cải cách hành chính nhằm đổi mới mạnh mẽ lề lối làm việc của chính quyền cơ sở, xây dựng phong cách "trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân", hướng đến sự hài lòng của người dân đối với đội ngũ cán bộ, công chức, chiến sĩ công an ở cơ sở. Với mục tiêu, ý nghĩa đó, tháng 7/2022 xã Hoằng Phụ đã ra mắt mô hình này.

Sau hơn nửa năm triển khai thực hiện, phát huy những kết quả đạt được trong công tác cải cách hành chính, đến nay các nhiệm vụ đề ra đã có những kết quả tích cực, như việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính của cán bộ, công chức xã đã nghiêm hơn. Trong giải quyết TTHC tại bộ phận một cửa thì thời gian giải quyết được rút ngắn lại, thái độ của cán bộ, công chức với dân đã mềm dẻo hơn; UBND xã đã có nhiều đổi mới để kéo khoảng cách giữa chính quyền với người dân được gần hơn, như xã đã có thư chúc mừng đối với các gia đình có đám hỉ, có thêm thành viên mới, thư chia buồn đối với gia đình có tang ….

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những hạn chế, như việc vận động, tuyên truyền đến nhân dân chấp hành các chủ trương, chính sách của đảng, nhà nước, của chính quyền địa phương còn chưa đồng đều; việc thực hiện nội quy, quy chế làm việc của một số cán bộ, công chức đôi lúc còn chưa nghiêm, lề lối, tác phong còn chậm chạp trong giờ giấc làm việc, hội nghị….

Để xây dựng một chính quyền thân thiện, hướng đến sự hài lòng của người dân, cần có một số giải pháp để thực hiện như sau:

Thứ nhất, cán bộ, công chức thực hiện nghiêm nội quy, quy chế làm việc ở cơ quan, công sở về giờ giấc làm việc, chế độ hội nghị, giao tiếp và trang phục.

Thứ hai, cán bộ, công chức tập trung, chú trọng đến công việc chuyên môn của ngành, lĩnh vực mình phụ trách, tham mưu có hiệu quả cho cấp ủy đảng, chính quyền các biện pháp thực hiện, nhằm hoàn thành nhiệm vụ được giao hàng năm.

Thứ ba, tiếp tục nâng cao hiệu quả làm việc tại bộ phận một cửa. Cán bộ, công chức xã phải sử dụng thành thạo công nghệ thông tin cơ bản, ứng dụng triệt để các phần mềm chuyên dùng. Trong giải quyết TTHC cần nhanh gọn, hướng dẫn công dân cụ thể, rõ ràng, nhẹ nhàng, ân cần, thu phí và lệ phí đúng quy định.

Thứ tư, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân về chủ trương, chính sách của đảng, nhà nước, quy định tại địa phương trong thực hiện các nhiệm vụ về phát triển KT- XH, QP-AN và cần có sự đồng lòng, đoàn kết, thống nhất trong nội bộ.

Thứ năm, thực hiện việc kiểm tra, giám sát thường xuyên, nhằm phát hiện những hạn chế, khiếm khuyết của cá nhân cán bộ, công chức từ đó để có những đóng góp ý mang tính tích cực, xây dựng.

Đấy là những giải pháp để thực hiện thành công mô hình chính quyền thân thiện vì nhân dân phục vụ. Làm được những điều này, thì 100% cán bộ công chức đoàn viên công đoàn đều hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên hàng năm.