XÃ HOẰNG PHỤ TỔ CHỨC LỄ DÂNG HƯƠNG TẠI DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA CẤP TỈNH "NGHÈ CÁY"

Đăng lúc: 08:31:40 07/03/2024 (GMT+7)

Sáng ngày 24/2/2024 tức ngày 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn, ngày chính lễ tại Di tích. Đảng ủy-HĐND-UBND-MTTQ và BQL Di tích xã Hoằng Phụ tổ chức lê dâng hương theo nghi lễ truyền thống. Nhằm tri ân, tôn vinh những bậc tiền nhân và các vị Thành Hoàng đã có công khai khẩn, lập ấp, giữ đất giữ làng tại địa phương.

Nghè Cáy xã Hoằng Phụ được xây dựng tại thôn Xuân Phụ, xã Hoằng Phụ do nhân dân trong xã xây dựng để thờ các vị thần đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm và thờ các Thành Hoàng đã có công khai hoang, lập ấp, giữ đất giữ làng tại địa phương.

Trong Nghè được thờ các vị:

- Thờ Thần Sát Hải đại vương "Hoàng Tá Thốn", người có công đánh đuổi giặc Chiêm Thành bảo vệ giang sơn, bờ cõi, bình an cho nhân dân trong vùng Nghệ An - Thanh Hóa và hy sinh trên vùng biển cửa Lạch Trào Thanh Hóa.

- Thờ Thành Hoàng khai khẩn, cụ  "Đề Khanh" (Đỗ Hữu Khanh) người có công đầu tiên trong việc quai đê lấn biển để bảo vệ đất đai, mùa vụ cho nhân dân trong vùng, sau khi được Triều đình đưa vào kinh đô Huế để làm nhiệm vụ, cụ đã giao lại cho 5 cụ trong làng cai quản sau này gọi là hậu khai khẩn gồm:

1. Thờ thành hoàng hậu khai khẩn cụ tú tài  Lê Quang Hạ - là người tiếp quản, cai quản vùng đất do cụ Đỗ Hữu Khanh giao lại, nay thuộc dòng họ Lê Quang - Hoằng Phụ;

2. Thờ thành hoàng hậu khai khẩn cụ Phạm Bá oanh - là người tiếp quản, cai quản vùng đất do cụ Đỗ Hữu Khanh giao lại, nay thuộc dòng họ Phạm Bá - Hoằng Phụ;

3. Thờ thành hoàng hậu khai khẩn cụ Đàm Bằng Trỏi - là người tiếp quản, cai quản vùng đất do cụ Đỗ Hữu Khanh giao lại, nay thuộc dòng họ Đàm - Hoằng Phụ;

4. Thờ thành hoàng hậu khai khẩn cụ  Lê Cao Cảnh - là người tiếp quản, cai quản vùng đất do cụ Đỗ Hữu Khanh giao lại, nay thuộc dòng họ Lê Cao, xã Hoằng Phụ;

5. Thờ thành hoàng hậu khai khẩn cụ Cao Văn Hoạch - Là người tiếp quản, cai quản vùng đất do cụ Đỗ Hữu Khanh giao lại, nay thuộc dòng họ Cao Văn - xã Hoằng Phụ;

Ngoài ra trong di tích còn Phối thờ "Tứ vị Thánh nương"  và Phối thờ  "Đức Thánh Giáng".

Đến năm 1905 Nghè được trung tu lại với ngôi nhà 3 gian và chính tẩm để thờ tự. Do lịch sử thiên tai và chiến tranh tàn phá Nghè bị xuống cấp và hư hỏng nặng chỉ còn lại Chính Tẩm được nhân dân bảo vệ  để làm nơi thờ tự các các vị thần và Thành Hoàng. Đến năm 2006 Nghè Cáy được UBND tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, đánh giá đưa vào xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh theo quyết định số 2382/QĐ-UBND, ngày 30 tháng 8 năm 2006. Sau khi được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, địa phương đã đầu tư, trùng tu, tôn tạo lại di tích và khuôn viên, lập bản đồ quy hoạch đất di tích đưa vào quản lý theo quy định của luật di sản.

Theo truyền thống từ xưa vào dịp rằm tháng giêng là ngày chính lễ tại di tích Nghè Cáy xã Hoằng Phụ, để nhân dân trong vùng và khách thập phương tụ họp về đây để tế lễ, cầu an theo tâm linh, tín ngưỡng dân gian. Thực hiện Nghi lễ truyền thống hàng năm, sáng ngày 24/2/2024 tức ngày 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn, ngày chính lễ tại Di tích. Đảng ủy-HĐND-UBND-MTTQ và BQL Di tích xã Hoằng Phụ tổ chức lê dâng hương theo nghi lễ truyền thống. Nhằm tri ân, tôn vinh những bậc tiền nhân và các vị Thành Hoàng đã có công khai khẩn, lập ấp, giữ đất giữ làng tại địa phương.

Về tham dự lễ dâng hương tại di tích, địa phương rất vinh dự được đón tiếp ông Chu Phạm Ngọc Hiển, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường

Tham dự buổi lễ có các đại biểu đại diện Đảng ủy-HĐND-UBND-MTTQ, Trưởng các ngành đoàn thể, cán bộ công chức xã, chủ tịch các hội đặc thù, Ban giám hiệu các trường, trưởng trạm y tế, giám đốc các HTX, các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, Bí thư chi bộ, thôn trưởng các thôn, cấp ủy, ban mặt trận, các chi hội đoàn thể thôn Xuân Phụ,

Về tham dự buổi lễ còn có đông đảo các ông bà, cô bác, anh chị em là con em xa quê từ các tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Hà Nội, Hải Phòng, Hà Nam và trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa về dự,

Buổi lễ thu hút sự tham gia của đại diện các thế hệ Hậu duệ của các cụ Tiền nhân được thờ trong di tích, đông đảo cán bộ và nhân dân trong toàn xã và du khách thập phương về dự lế dâng hương.

Trong giờ phút trang nghiêm, thành kính cầu mong các bậc tiền nhân hãy phù hộ độ trì cho toàn thể cán bộ, nhân dân trong xã, con em xã Hoằng Phụ đang sinh sống, làm ăn công tác trên mọi miền tổ quốc và quý khách thập phương một năm mưa thuận, gió hòa, mọi người an lành và hạnh phúc.

Tại buổi lễ đồng chí Nguyễn Văn Tiệm - Huyện ủy viên - Bí thư Đảng ủy và đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Phó bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã đánh trống và điểm chiêng khai lễ.

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo địa phương, các đại biểu đại diện các ngành đoàn thể, các cơ quan, công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, con em xa quê, cán bộ nhân dân trong xã và quý khách thập phương tổ chức dâng hương tưởng nhớ các bậc tiền nhân được thờ tại di tích.

Nhân dịp này Đảng uỷ-HĐND-UBND-MTTQ, các ngành, đoàn thể xã Hoằng Phụ tổ chức tọa đàm gặp mặt đầu xuân, cảm ơn các đại biểu, các quý khách về tham dự buổi lễ và tổ chức giao lưu tại di tích. Buổi lễ dâng hương tại di tích và gặp mặt đầu xuân diễn ra trang nghiêm, thành kính, đúng quy định và thành công tốt đẹp.

Các hình ảnh tại lễ dâng hương

Bài và ảnh: Trương Văn Quyền - Công chức VHXH